Tester là gì? Làm thế nào để trở thành một Tester giỏi?

Hẳn trong số chúng ta đã từng nghe đến tester nhưng không phải ai cũng hiểu tester là gì. Vậy công việc cụ thể của một người làm nghề này như thế nào? Cơ hội tuyển dụng đối với các doanh nghiệp ra sao? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất tới các bạn thông qua bài viết sau đây.

Giải thích Tester là gì?

tester là gì

Tester là người kiểm tra phần mềm để phát hiện ra lỗi, sai sót hay bất cứ vấn đề nào có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng. Tùy mỗi công ty khác nhau mà tester sẽ có nhiều mảng như QA hay QC, Manual Tester và Automation Tester. Trong đó:

  • Manual Tester là người kiểm tra phần mềm một cách thủ công. Vị trí này không yêu cầu quá cao về khả năng lập trình nhưng lại đòi hỏi bạn có tư duy và đam mê tốt, rành test tester.
  • Automation Tester cần phải đảm bảo chất lượng của các phần mềm cũng như test bug trước khi gia ra những sản phẩm cuối cùng cho khách.

Tester cũng là một trong những nghề nghiệp khá ổn định tại Việt Nam. Nếu như bạn kiên trì thì có thể học được nhiều thứ và tiếp xúc với các dự án khác nhau để phát triển bản thân.

Nhiệm vụ cụ thể của một tester là gì?

Dưới đây là câu trả lời cụ thể cho nhiệm vụ của một tester:

  • Tìm kiếm các lỗi trong hệ thống của phần mềm đó.
  • Trực tiếp thẩm định và xem xét phần mềm này có đáp ứng được các yêu cầu nghiệp vụ cũng như kỹ thuật hay không.
  • Hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng đến mức tối đa yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

Mức lương của tester khoảng bao nhiêu?

Thực tế thu nhập bình quân của tester sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như trình độ của người  đó. Cụ thể:

  • Một tester mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng.
  • Những người có kinh nghiệm thì thu nhập hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 12-15 triệu đồng/ tháng.
  • Còn những tester giỏi tiếng Anh đang làm tại các công ty nước ngoài thì sẽ rơi vào khoang 15-20 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt họ còn có cơ hội được sang các quốc gia khác để phát triển bản thân.

Tố chất cần để trở thành một Tester giỏi

tố chất để trở thành tester

Để có thể trở thành một người kiểm tra phần mềm giỏi thì bạn phải có những kỹ năng sau:

Khả năng phân tích giỏi

Một người có kỹ năng phân tích sẽ có thể chia nhỏ hệ thống phần mềm phức tạp thành những đơn vị nhỏ hơn. Qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ của nó để kiểm tra dễ hơn.

Kỹ năng học hỏi cao

Nếu là một tester giỏi thì sẽ biết chuyển đổi, linh hoạt và học hỏi nhanh chóng. Vì không một trường lớp nào có thể dạy toàn bộ hay các vấn đề có thể đột ngột phát sinh trong quá trình chạy thử. Vì thế mà các tester sẽ phải tự mình phân tích và tìm hiểu thông qua nhóm hoặc đồng nghiệp của mình.

Khả năng giao tiếp 

Kỹ năng này còn được gọi là khả năng giải quyết mâu thuẫn. Khi đó một tester không thể làm việc độc lập mà cần phải có đội nhóm. Chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chuyển tiếp thông tin hay cung cấp báo cáo. Nếu không thì người khác sẽ rất khó để hiểu ý bạn muốn truyền đạt.

Kỹ năng teamwork

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tester có thể dễ dàng tạo ra mối liên kết giữa các thành viên khác. Nhất là đối với developer. Công việc của bạn có thể hiểu là cầu nối giữa nhà phát triển và người sử dụng phần mềm. Còn developer sẽ là người hoàn thiện ứng dụng để khách hàng yên tâm dùng.

Hơn nữa để có thể trở thành một tester giỏi thì bạn phải có kỹ năng thiết kế, trình độ tiếng anh và tính cách cẩn thận, tinh tế, nhạy bén. Muốn trở thành một tester giỏi thực ra không phải chuyện khó khăn. Quan trọng là sự nỗ lực của bạn để trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết của một người kiểm tra phần mềm.

Lời kết

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp một cách chi tiết nhất cho thắc mắc tester là gì. Nhìn chung đây cũng là một trong những ngành nghề có mức thu nhập khá ổn tại Việt Nam. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ năng động có nhiệt huyết và sáng tạo thì rất phù hợp với ngành này.

Bài viết liên quan

Để lại phản hồi

Hey, vì vậy bạn đã quyết định để lại một bình luận ! Thật tuyệt. Chỉ cần điền vào các trường bắt buộc và nhấn gửi . Lưu ý rằng nhận xét của bạn sẽ cần được xem xét trước khi được công bố .